​Báo Tuổi Trẻ: Khởi nghiệp thành công nhờ may mắn chọn đúng giải pháp

Mở công ty khi 24 tuổi chỉ với sự tự tin, nhạy bén của tuổi trẻ và chút vốn liếng, kinh nghiệm tích lũy được từ những năm vừa học vừa làm, KTS. Nguyễn Viết Khim giờ đây đang là chủ một doanh nghiệp về kiến trúc xây dựng và nội thất có quy mô triệu đô.

Quyết định khởi nghiệp khi nhìn thấy cơ hội.

Ngay từ năm thứ 2 đại học, Nguyễn Viết Khim đã bắt đầu xin làm thêm, học việc tại các công ty kiến trúc nhằm vừa kiếm tiền trang trải việc học vừa tích luỹ kinh nghiệm. Xác định “làm càng nhiều, càng tích luỹ nhiều kiến thức”, Khim không ngần ngại hay từ chối bất cứ công việc gì.

“Gần năm cuối đại học, một dự án do tôi thiết kế không tìm được nhà thầu thi công lắp đặt vì các hạng mục thi công trong dự án hoàn toàn mới và chưa được thực hiện trước đó. Thước Tầm ra đời từ dự án đầu tay này” – Khim mạnh dạn thành lập công ty Kiến trúc Thước Tầm khi vừa tròn 24 tuổi chỉ với sự tự tin, nhạy bén của tuổi trẻ và chút vốn liếng, kinh nghiệm tích lũy được từ những năm vừa học vừa làm.

Chọn hướng đi cho doanh nghiệp của mình

Xác định muốn tồn tại phải đi lên từ thực lực, quyết định đầu tiên khi thành lập công ty của chàng KTS. Nguyễn Viết Khim là mở xưởng sản xuất đồ gỗ. Nói là xưởng gỗ nhưng thực chất chỉ có 1 máy liên hợp tự chế với vài máy công cụ cầm tay được mua từ bãi phế liệu cùng 3 người thợ.

 

Nhà xưởng nhỏ 150m2 ban đầu, cũng là nơi làm việc và sinh hoạt của từ giám đốc đến công nhân
Nhà xưởng nhỏ 150m2 ban đầu, cũng là nơi làm việc và sinh hoạt của từ giám đốc đến công nhân

Việc mở xưởng với một công ty kiến trúc non trẻ được xem là quyết định mạo hiểm. Tuy nhiên, Khim lại chọn đó là hướng đi riêng của doanh nghiệp mình. “Dự án đầu tiên chúng tôi thực hiện có đến 80% là gỗ. Đồng thời, khi thành lập Thước Tầm, tôi mới 24 tuổi, nếu đi thi công xây dựng thì ai dám giao nhà và tiền của họ cho mình? Nhưng nếu chi vài chục triệu cho 1 gói nội thất sẽ dễ dàng hơn” – Khim chia sẻ về lý do mở xưởng của mình.

Từ chọn đối tác dẫn đầu khi khởi nghiệp

Sau thành công của dự án để xưởng gỗ có thể tồn tại, Khim bắt đầu đối mặt với chuỗi ngày khó khăn tìm khách hàng cho doanh nghiệp của mình. Nhỏ tuổi, mối quan hệ xã hội gần như không có, vốn ban đầu cũng không… Chàng KTS trẻ chọn giải pháp là tìm đến những công ty đã từng làm việc, cộng tác… gặp và thuyết phục họ giao khoán thực hiện phần đồ gỗ nội thất với cam kết “giá tốt nhất, đảm bảo chất lượng”. Với uy tín và những phẩm chất đã thể hiện từ trước đó, hầu hết những nơi Khim gõ cửa điều gật đầu đồng ý.

“Sau này khi đọc cuốn sách “Dạy con làm giàu” tôi mới biết đây là phương pháp “chọn đối tác dẫn đầu” khi công ty còn chưa đủ năng lực. Các hợp đồng với đối tác dẫn đầu là cơ sở khẳng định năng lực để Thước Tầm có thể làm việc với khách hàng của mình về sau” – Khim cho biết.

Đến giải pháp tổng thể cho căn nhà

Là một KTS, tham gia nhiều dự án xây dựng, Khim nhận thấy khách hàng luôn gặp khó khăn trong vấn đề chọn và quản các đơn vị thi công. Một công trình dân dụng như nhà phố, biệt thự… từ lúc khởi công đến lúc bàn giao đưa vào sử dụng qua rất nhiều công đoạn thi công: xây thô, chọn vật liệu hoàn thiện, rồi các hạng mục phụ liên quan… Việc thi công chồng chéo khiến chủ đầu tư tốn nhiều thời gian, công sức khi quản lý nhiều nhà thầu nhỏ, chi phí tăng cao do lợi nhuận trải đều trên các hạng mục khác nhau.

“Từ năm 2013, Thước Tầm bắt đầu triển khai thi công hạng mục xây dựng song song sản xuất lắp đặt đồ trang trí nội thất. Chúng tôi muốn mang đến môt giải pháp tổng thể, toàn diện từ khâu thiết kế, thi công và bàn giao đưa vào sử dụng ngôi nhà với chi phí tốt nhất cho khách hàng” – Khim chia sẻ về giải pháp xây dựng tổng thể mà công ty đang cung cấp.

Nhiều khách hàng sẽ hỏi: không chuyên môn hoá, làm nhiều hạng mục thì chất lượng sản phẩm sẽ kém? Để giải quyết câu hỏi này, Thước Tầm đã chọn cách chuyên môn hoá từng khâu, từng bộ phận trong công trình với những ê-kip và đội ngũ kỹ sư, KTS, công nhân lành nghề và quy trình quản lý, giám sát chuyên nghiệp.

Theo Nguyễn Viết Khim, xây dựng một doanh nghiệp cũng như xây dựng một ngôi nhà, nền móng vững chắc luôn là quan trọng nhất, kế đến khâu hoàn thiện luôn mất nhiều thời gian nhất. Thước Tầm may mắn đã chọn đúng hướng đi từ ban đầu nên có được nền tảng vững chắc. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển Thước Tầm vẫn gặp những trở ngại, rủi ro… điều quan trọng là sẵn sàng nhận lỗi và khắc phục sự cố với khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp khẳng định uy tín, thương hiệu để ngày một phát triển hơn.

Theo tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/khoi-nghiep-thanh-cong-nho-may-man-chon-dung-giai-phap-1229164.htm