Báo Sinh Viên Việt Nam: Cứ thật tâm và đam mê, may mắn sẽ đến!

Khởi điểm từ con số không, chủ động đi làm thêm trong một công ty kiến trúc từ thời sinh viên, anh chàng sinh 1988, người Quảng Ngãi giờ đã là Tổng giám đốc “Thước Tầm Group” do chính anh lập nên.

KTS Nguyễn Viết Khim – Giám đốc Thước Tầm Group, trụ sở tại Tân Bình, TP. HCM.
Sinh 1988, tại Quảng Ngãi.
Tốt nghiệp ngành Kiến trúc Công trình, ĐH Văn Lang, vào năm 2012.
Sở thích: Kiến trúc, du lịch, sách
Phương châm sống: “Hãy bơi ngược dòng mà sống. Đừng để cuộc sống bị đánh trôi như cá đã chết rồi “

Trong chuỗi chương trình “Hành trình từ trái tim” gần đây do tập đoàn Trung Nguyên tổ chức ở đại học Kiến Trúc, bên cạnh 2 “chân dài” xinh đẹp, người được sinh viên Kiến Trúc “dí” câu hỏi tới tấp là Kiến trúc sư trẻ Nguyễn Viết Khim. Khim không phải là cựu sinh viên Kiến Trúc mà là một sinh viên đại học Văn Lang được Trung Nguyên chọn lọc để mời chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp cho sinh viên Kiến Trúc.

Lập nhà xưởng, công ty trước khi tốt nghiệp

Khuôn mặt non, thư sinh, ăn mặc chỉn chu, lên xe xuống xe có tài xế riêng và xe hơi bóng lộn. Đó là hình ảnh của Khim hàng ngày khiến nhiều người lầm tưởng Khim là một thiếu gia. Thực tình, anh chàng gốc Quảng Ngãi mươi năm trước chỉ là một sinh viên đến từ tỉnh lẻ, có cha làm nghề đi biển và mẹ làm nông. Gia đình bình dân như đa phần các sinh viên khác. Nhưng điểm nổi bật của Khim là ý chí và chủ động học hỏi kinh nghiệm từ ngay thời sinh viên. “Thời sinh viên cũng hơi tiếc là mình không tham gia nhiều hoạt động trong trường đại học lắm. Ước mơ của mình ngay từ trên giảng đường là tương lai ra trường sẽ làm chủ một công ty kiến trúc. Vậy là để thực hiện hóa ước mơ, thông qua một anh lớn khóa trước giới thiệu, ngay từ năm 2, mình là một trong những sinh viên hiếm hoi trong khóa đã chủ động “mò” đến một công ty kiến trúc xin học việc không lương ở phòng Thiết kế để lấy kinh nghiệm thực tế. Mình làm 4 giờ/ ngày. Sau 3 tháng, công ty ưu ái trả cho mình mức lương 3,5 triệu. Tiền lương với mình thời điểm đó không quan trọng lắm vì cũng chỉ đáp ứng 1 phần nào nhu cầu đời sống sinh viên, mừng nhất là công ty tin tưởng giao công việc càng ngày càng nhiều lên, đầu tư cho mình máy móc để làm việc” – Khim nhớ lại.

Khi những bản vẽ công trình chỉ đóng vai trò “phương án dự phòng” vì công ty chưa thực sự tin tưởng, thì Khim vẫn không nản, vẫn cố gắng làm việc hết sức. Sau 3 tháng làm việc, Khim lâng lâng vì bản vẽ của anh lần đầu được sử dụng thực tế. Bên cạnh đó, Khim rất chịu khó xin đi xuống công trình thực tế để lấy kinh nghiệm. Công ty thấy Khim năng nổ thì bắt đầu tin tưởng giao thêm việc. “Thời gian thực tập đó, mình vẫn nhận làm cộng tác cho nhiều công ty khác. Cơ duyên đến, ngay thời điểm gần tốt nghiệm (năm 2012), mình có tham gia dự án thiết kế. Do nhà thầu chính đột ngột không đáp ứng việc thi công, mình lập tức nhận thầu. Để nhận thầu thì cần tư cách pháp nhân. Vậy là công ty của mình ra đời từ thời điểm đó. Đối với khách hàng làm các công trình nhà dân dụng như nhà phố, biệt thự,… xây căn nhà là tích cóp cả một đời người. Làm nhà rất quan trọng, nên họ sẽ xem xét kỹ hồ sơ năng lực của nhà thầu. Mình mới 23 tuổi, non trẻ thì khó có thể thuyết phục gia chủ giao cả ngôi nhà của họ cho mình được nên Khim chọn hướng đi là mở xưởng gia công nội thất nhỏ trước, Mình chưa có hồ sơ năng lực thì “ăn theo” các chủ thầu với gói thầu phụ, giá mềm. Khi mình nhận thì cố gắng hoàn thiện đảm bảo chất lượng, tiến độ,… để tạo uy tín” – Khim kể.

Khim (ngoài cùng bên trái) đang chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp với sinh viên ĐH Kiến trúc TP. HCM.

May mắn do mình tạo ra

Theo Khim, mấu chốt của một công ty khởi nghiệp là bạn tạo ra được một chuỗi giá trị mới cho cộng đồng, sản phẩm có những điều chỉnh ưu việt hơn. Công ty của Khim, dù chưa phải là một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc nhưng vẫn là một trong số không nhiều công ty đang cung cấp những giải pháp tổng thể hoàn thiện cho công trình như biệt thự tư nhân, biệt thự nghỉ dưỡng, resort, chung cư… Trong quá trình phát triển luôn có những sự cố, có những khách hàng chưa hài lòng về sản phẩm dịch vụ, mình luôn thích những khách hàng khó tính, họ giúp nhân sự của mình, công nhân của mình phải thay đổi, đáp ứng và nâng cao tay nghề. Khi sai mình phải cuối đầu xin lỗi và sửa sai bằng mọi giá, đó là cách để mình giữ khách hàng. Nhưng đó là những sự cố nhỏ trong một gói giải pháp lớn. Tất cả đều có hướng giải quyết, điều chỉnh và không đến nỗi khiến mình phải ảnh hưởng quá lớn.

Tập thể nhân viên Công ty Thước Tầm Group

Yếu tố may mắn chiếm bao nhiêu phần trăm trong từng bước đi của Khim từ khi còn là một sinh viên túi rỗng đến nay? Khim cho rằng, may mắn là do mình tự tạo ra là chính. Anh chia sẻ: “Khi mình xông pha đi công trình đội nắng mưa ăn uống cơm hộp với thợ, khi mình kiên trì cố gắng dù những bản vẽ còn “dự bị”, khi mình tư vấn cho khách hàng bằng lời thật tâm,… thì cơ hội không tự nhiên mà tới. Cái gì xuất phát từ tâm thì tất yếu mình nhận lại được giá trị. Khi mặt mình non, trẻ nhưng lời nói mình trung thực, mang lại lợi ích cho khách hàng thì mình có được sự tin tưởng, niềm tin của khách hàng. Do đó, mình quan niệm may mắn xuất phát từ chính bản thân là chính. Mình không trông chờ may mắn từ trên trời rơi xuống”.

Theo XUÂN HUY/Báo SVVN