Cách Pha Trà Ngon Theo Phong Cách Người Thưởng Trà

Để có một ấm trà ngon ngoài loại trà ngon thì cách pha trà cũng chiếm phần rất quan trọng.
Vậy để pha được ấm trà ngon ta cần phải làm như thế nào ?
Khim xin chia sẻ một chút kinh nghiệm nghiên cứu đến các bạn như sau .

* Công tác chuẩn bị : người xưa có câu “ Nhất Thuỷ , Nhì Trà, Tam Pha, Tứ Ấm “ vậy nên trước tiên ta chọn loại nước pha trà.

– Nước pha trà : Vua chúa ngày xưa hay dùng nước trời là nước mưa hoặc nước sương đọng trên lá sen mỗi buổi sáng để pha trà.
Ở Sài Gòn thôi thì mua nước lọc tinh khiết về pha trà nhé . 
– Chọn Trà : Tuỳ theo sở thích mỗi người mà chọn loại trà phù hợp với mình.
Ví dụ : Trà Thái Nguyên , Trà Olong , Trà Sen, Trà đen, Trà cổ thụ Tây Bắc ….

– Ấm Pha Trà :

Nên chọn loại ấm đất nung không tráng men để giữ nhiệt, và loại ấm này khi pha trà nước trà sẽ ngấm vào trong ấm qua những lỗ li ti nên dùng càng lâu ấm càng giá trị và vị trà càng ngon.
Chén Tống và chén Quân uống trà nên chọn loại chén đất bên trong có tráng men trắng hoặc xanh ngọc để màu nước trà nhìn đẹp mắt hơn.

– Cách pha trà :

Bước 1: Làm nóng ấm và chén pha trà: bằng cách đổ nước đun sôi vào bên trong ấm và tráng qua chén uống trà. Tráng ấm chén pha trà sẽ là cho ấm sẽ bắt hương  hơn khi pha trà .
Bước 2: Đánh thức trà : Cho 8 -10gr trà vào ấm, đổ nước đun sôi từ 80-90 độ vào vừa ngập trà, lắc nhẹ và đổ nước ra liền.
Bước 3: Cho 150ml nước sôi 80-90 độ vào ấm và hãm trà  20-25 giây sau đó rót hết nước trà ra chén Tống. Từ chén Tống rót trà ra chén Quân để thưởng thức trà.
Chén Tống ( chén Tướng ) : là loại chén lớn để rót toàn bộ nước trà ra khỏi ấm để giữ nguyên độ đậm của trà, không bị chén đậm, chén nhạt khi thưởng trà.
Trường hợp nếu không có chén Tống chuyên trà mình có thể rót trà ra chén Quân nhưng nên rót làm nhiều lần.
Ví dụ có 4 người cùng uống trà thì mình rót trà vào chén khoảng 1/4 chén và xoay vòng 3 lần để các chén trà có độ đậm ngang nhau khi uống.

– Thưởng Trà : Đưa chén trà ngang mũi, đưa qua đưa lại 2-3 lần để cảm nhận hương trà, sau đó đưa lên miệng nhấp 1 ngụm nhỏ rồi từ từ nuốt xuống cổ họng và cảm nhận … rồi ngụm thứ 2- thứ 3 cho đến hết chén trà nhé ! 🥰

– – – – – – – – – – –

05.12.2020 K’Him – KTS. Nguyễn Viết Khim