Vnexpress: Cậu bé chăn bò gầy dựng công ty kiến trúc

Tuổi thơ vật lộn với cái nghèo khiến “cậu bé chăn bò” Nguyễn Viết Khim không ngừng nuôi tham vọng khởi nghiệp làm giàu.

Sinh ra ở làng quê nghèo huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), tuổi thơ của chàng trai Nguyễn Viết Khim là chuỗi ngày quẩn quanh trên mảnh ruộng khô cằn. Trong khi bố quanh năm bám biển, Khim là con trai lớn nên một buổi đến trường, một buổi vừa chăm đàn bò vừa phụ mẹ quán xuyến gia đình.

“Thời gian học không nhiều, nhưng tôi sớm phát hiện bản thân có năng khiếu hội hoạ và tự nuôi dưỡng bằng những nét vẽ nguệch ngoạc trên bờ ruộng. Tôi cũng vẽ ra con đường cho chính mình bằng việc khăn gói lên thị xã học phổ thông để có điều kiện luyện thi, mỗi tuần đạp xe 60 km về thăm nhà và lấy thêm đồ ăn”, Khim kể.

Một buổi chiều hơn mười năm về trước, chàng trai 18 tuổi vỡ oà khi cầm trên tay giấy báo đậu vào khoa kiến trúc của một trường đại học ở TP HCM. Niềm vui chưa trọn vẹn thì nỗi lo làm thế nào để trang trải học phí cho quãng thời gian 5 năm ập đến. Nỗi tự ti về cái nghèo theo chân Khim vào giảng đường, nhưng đồng thời trở thành động lực cho cậu cố gắng.

Khim nhớ lại, sinh viên kiến trúc xem bộ bút vẽ chính hiệu là vật bất ly thân nhưng suốt ngần ấy thời gian cậu vẫn không đủ tiền sắm sửa cho riêng mình mà phải dùng hàng nhái. Tờ giấy vẽ chỉ vài nghìn đồng nhưng cậu cũng phải đắn đo, tiết kiệm trước mỗi lần mua.Nguyễn Viết Khim khởi nghiệp vì khát vọng thoát nghèo và tham vọng chứng tỏ năng lực bản thân. Ảnh: Phương Đông.

Giữa năm 2012, khi thời điểm tốt nghiệp chỉ còn tính bằng tháng, Khim quyết định mở công ty riêng trước sự ngỡ ngàng của thầy cô và bạn bè. Đến giờ nhìn lại, cựu sinh viên kiến trúc vẫn chưa dám tin chỉ vì một dự án do chính mình thiết kế nhưng đơn vị tổng thầu không tìm được đối tác thực hiện mà cậu đưa ra một quyết định thay đổi cuộc đời.

“Thời điểm đó thu nhập mỗi tháng của tôi khoảng 15 triệu nên nhận gói thầu 2 tỷ đồng vừa là cơ hội, vừa là thử thách khiến bản thân cũng bị choáng. Tài sản lớn nhất của tôi là chút kinh nghiệm tích luỹ trong mấy năm làm thêm và sự liều lĩnh đến từ khát vọng thoát nghèo và tham vọng chứng tỏ năng lực bản thân”, Khim nói.

Trong suốt hai tháng liền, Khim cùng 4 thợ mộc làm việc hết tâm sức để hoàn thành dự án và chấp nhận thực hiện đồ án tốt nghiệp đại học ở mức trung bình. Sau dự án đầu tiên, Khim muốn mở rộng công ty nên mời một kiến trúc sư góp vốn để cùng phát triển. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng nửa năm thì cộng sự rút vốn do đơn hàng không nhiều, hoặc nếu có thì đa phần là những công trình có quy mô và giá trị chưa đến một tỷ đồng.

Hoạt động bấp bênh suốt một năm đầu không khiến chàng trai vừa ra trường nghĩ đến phương án phá sản công ty. Khim thuê mặt bằng 5 triệu đồng một tháng để làm trụ sở công ty, đồng thời là chỗ sinh hoạt cho mình và công nhân. Có lúc túng thiếu, Khim nhờ bố mẹ cầm giấy tờ nhà vay ngân hàng 50 triệu đồng để thanh lý hợp đồng với khách hàng.

Sau một thời gian thử nghiệm cách làm việc trực tiếp với chủ đầu tư công trình nhưng không phù hợp, Khim chuyển hướng sang tìm kiếm doanh nghiệp cần đối tác thiết kế và thi công hạng mục đồ gỗ. Cậu trở lại những đơn vị đã cộng tác thời sinh viên để thuyết phục được đảm nhiệm một số hạng mục nhỏ với cam kết giá tốt nhất và chất lượng đảm bảo. Sự chân thành và chữ tín mang đến cho chàng kiến trúc sư trẻ tuổi thêm nhiều dự án với giá trị ngày càng tăng, từ đó hồ sơ năng lực doanh nghiệp cũng được củng cố.

“Tính đến nay, công ty đã nhận một vài dự án thiết kế và thi công trọng gói lên đến vài chục tỷ. Doanh thu nhờ đó cũng được cải thiện qua từng năm, gần đây nhất vào khoảng 50 tỷ đồng”, Khim tự hào nhắc đến thành quả sau 5 năm thành lập công ty và cho biết thêm đang thực hiện tái cơ cấu nhân sự, định hướng lại ngành nghề kinh doanh theo hướng sản xuất nội thất gỗ số lượng lớn đế bán ra thị trường.

Theo Vnexpress: https://vnexpress.net/kinh-doanh/cau-be-chan-bo-gay-dung-cong-ty-kien-truc-3712689.html