Đại Dịch CoVid 19 Và Bài Học Quản Trị 💕

Đại Dịch Covid 19 và bài học quản trị 🥰

Mình là kiến trúc sư chứ không phải nhà quản trị doanh nghiệp chuyên nghiệp. Những thứ mình chia sẻ tới đây là bài học mình tự mày mò nghiên cứu và kinh nghiệm gần 10 năm điều hành doanh nghiệp từ con số “ O “ . Nó có thể đúng hoặc sai. Nhưng hi vọng chia sẻ này có thể giúp ai đó có cái nhìn khách quan hơn và có thể áp dụng cho doanh nghiệp mình.

Đại dịch covid 19 bùng phát từ đầu tháng 2/2021 . Lúc đó doanh nghiệp mình khỏe mạnh hơn bây giờ vì mới chưa ảnh hưởng gì nặng nề.

Công ty vẫn duy trì được mặc dù doanh thu giảm vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Sau đợt dịch giảm thì tiếp là đợt bão đổ bộ vào miền trung thân yêu. Lúc đó công ty mình còn chạy cả chương trình “tái thiết sau bão” cho miền trung, chương trình tặng nhà và xe đạp kết hợp với câu lạc bộ doanh nhân Khánh Hoà, rồi đến chương trình trung thu có các bé con CBNV bệnh viện nhân ái Bình Phước … tuy vất vả, khó khăn nhưng lá lành đùm lá rách và mọi người công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình , ai nấy cũng hồ hỡi và vui vẻ vì trong hoạn nạn vẫn làm được việc làm có ích cho xã hội, cộng đồng.

Vậy cái mình đúc kết được ở đây là gì ?

Thước Tầm Group trong hành trình hàng chục năm qua luôn cố gắng xây dựng doanh nghiệp theo hướng “ Minh Bạch “

Không phải chúng ta là cổ đông hoặc ông chủ doanh nghiệp thì chúng ta có quyền giấu nhẹm mọi thứ từ doanh thu đến lợi nhuận. Bản thân K’Him chỉ giấu những khó khăn mà không ai tháo gỡ được ngoài mình, đơn giản nếu có chia sẻ thì mình biết cả công ty sẽ hoang mang thêm mà ảnh hưởng đến công việc.

Ở Thước Tầm luôn có Mục Tiêu rõ ràng, trong đó mục tiêu doanh thu và mục tiêu về lợi nhuận là không thể thiếu.

Nếu chúng ta đạt được mục tiêu lợi nhuận như mong muốn thì lợi nhuận đó sẽ về đâu ?

Thước Tầm luôn vạch ra cho mình rõ ràng về cơ cấu phân chia lợi nhuận và minh bạch cho từng nhân viên.

Ví dụ : Lợi nhuận đạt được sẽ chia

  • Chia cổ tức cho cổ đông 30%
  • Quỹ Khen Thưởng 8 – 10 %
  • Quỹ Phúc Lợi “Thước Tầm CRT” 8%
  • Chia lợi nhuận bằng cổ phiếu Esop 7 -10 %
  • Quỹ dự phòng tài chính 25 – 27 %
  • Quỹ tái đầu tư 15%   …….

Đối với từng quỹ được trích từ lợi nhuận luôn có quy chế sử dụng quỹ đi kèm, nhân viên hiểu rõ mình có quyền lợi gì và như thế nào ?

Nếu không có quỹ dự phòng tài chính thì Thước Tầm không thể sống được đến hôm nay .

Quỹ Thưởng cũng được phân chia một cách rõ ràng, minh bạch theo quy chế đã đặt ra, lợi nhuận nhiều thì quỹ thương càng lớn, nhân viên hưởng nhiều, ít thì chia ít, lỗ thì không có mà chia 😂

Nếu không có quỹ phúc lợi “ Thước Tầm CRT “ thì Thước Tầm không thể tổ chức được các chương trình thiện nguyện và không thể lo được cho anh em nhân viên công ty lúc khó khăn.

Quỹ “ Thước Tầm CRT “ cũng được bầu ban điều hành quỹ hàng năm một cách minh bạch và công khai , có quy chế rõ ràng.

Chính vì sự Minh Bạch đó nên mỗi nhân sự luôn hiểu rõ vai trò của mình nằm ở đâu. Nếu mình hoàn thành công việc thì mình sẽ được gì ?

Chính vì sự Minh Bạch đó nên nhân sự Thước Tầm luôn tin tưởng và đồng hành cùng công ty trong thời gian khó khăn nhất mà chẳng nề hà hay sợ mất đi quyền lợi nào ? Cảm ơn các bạn thật nhiều !!!

Tất cả những yếu tố trên hình thành nên niềm tin và một phần hình thành nên văn hoá Thước Tầm .

Mạnh mẽ hơn nữa là trong 2 tháng cao điểm đấu tranh cùng dịch bệnh vừa qua, bản thân Khim thấy được những nhân sự đủ tâm, tầm để gánh trên vai trách nhiệm với công ty và đồng nghiệp. Tuy cũng có những người lùi lại phía sau nhưng đó cũng là điều không thể tránh.

Hai tháng vừa qua cho Khim thấy sức mạnh con người là không giới hạn, nếu chúng ta đủ bản lĩnh và đủ tâm để làm thì chắc chắn sẽ làm được . Chỉ vỏn vẹn 7-10 con người nhưng đã gánh được cả công ty hàng trăm người trước đó 😘

Với tôi các bạn là những “Anh Hùng Thước Tầm “

Hi vọng Thước Tầm vượt qua con đại dịch để cùng nhau xây dựng 1 Thước Tầm vững mạnh, làm nhiều điều tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng !  💕

08.08.2021 – K’Him