New Mid-century : ngôn ngữ thiết kế của đồ gỗ TAM Design

TAM Design là thương hiệu đồ gỗ thiết kế cao cấp của Thước Tầm Group được sáng lập bởi KTS Nguyễn Viết Khim và cộng sự.

Xuất phát từ tình yêu dành cho phong cách thiết kế Mid – Century của những thập niên 1940-1970. Đây là giai đoạn “giao thoa” giữa cái cũ và cái mới, là sự pha trộn giữa vẻ đẹp tự nhiên và thiết kế hiện đại “bắt nhịp” xu hướng của thời đại.

Mid-Century lấy cảm hứng chủ đạo từ tông màu gỗ tự nhiên, nhẹ nhàng, nồng ấm, chuyển tải được dòng chảy của thời gian vào không gian sống. Nhưng Mid-Century không dừng lại ở màu gỗ đơn sắc mà còn kết hợp với những tông màu như màu be, xanh lam, đến những tông màu tươi sáng, bắt mắt, thể hiện sự sống động của thời đại như tím đậm, đỏ thẫm, vàng wasabi…trong các thiết kế nội thất, kiến trúc.

Tông màu chủ đạo kết hợp trong phong cách thiết kế Mid – century 

Dựa trên nền tảng của phong cách thiết kế Mid-Century, New Mid-Century là một “bước chuyển” nhẹ nhàng, tinh tế khi mọi thứ được hướng đến sự tối giản nhưng vẫn giữ lại “bản chất riêng” của Mid-Century. New Mid-Century giữ lại tông màu gỗ chủ đạo và đơn giản hóa đi những sắc màu nổi bật mà ở đó chỉ còn sự kết hợp giữa tông màu gỗ và sắc màu trung tính. Khi tối giản trở thành một xu hướng mới của phong cách sống thì New Mid-Century là sự chuyển mình hợp thời, là lựa chọn tinh tế cho những ai yêu thích sự giao hòa giữa hiện đại và quá khứ.

Sự kết hợp màu sắc trong phong cách thiết kế Mid- Century 

Phong cách thiết kế New Mid-Century lấy cảm hứng từ đường nét thiết kế đơn giản, lược giản đi những chi tiết trang trí phụ cầu kỳ. Mọi chi tiết phức tạp đều được “cho qua”. Thay vào đó, Mid-Century kết hợp thêm tranh trừu tượng, phong cách hiện đại.

New Mid-Century của TAM Design vẫn giữ lại đặc trưng riêng của Mid-Century, màu gỗ sậm chủ đạo vẫn được giữ lại, đường nét thiết kế sản phẩm đơn giản, tinh tế hơn, nhẹ nhàng hơn. Đơn giản hóa các màu sắc tươi sáng, New Mid-Century vẫn làm cho không gian sống trở nên tinh tế, hiện đại pha lẫn nét hoài cổ nhờ sự kết hợp “ăn ý” này.

Mẫu tủ consol được thiết kế và sản xuất bởi TAM Design sử dụng gỗ Walnut tự nhiên. Màu sắc trung tính của thảm, bàn ăn, mảng tường, lọ hoa làm tăng sự “đồng điệu” giữa cũ và mới.

Màu gỗ sậm làm chủ đạo kết hợp với gam màu trung tính như trắng, xám làm cho tổng thể căn nhà thêm phần sang trọng, ấm áp hơn, tinh tế hơn. Với thiết kế TAM Design những tông màu đậm, nổi bật gần như không còn được sử dụng, thay vào đó là những gam màu trung tính nhẹ nhàng, sang trọng.

Vật liệu công nghiệp cánh Acrylic xám được đưa vào thiết kế TAM Design

TAM Design còn kết hợp thêm những vật liệu công nghiệp mới như Acrylic, veneer để tăng tính hiện đại cho sản phẩm nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên cần thiết cho sản phẩm và tổng thể thiết kế. Các mảng lam gỗ, sàn gỗ, các cánh cửa gỗ là sự “nhắc nhớ” về hoài niệm pha lẫn nét hiện đại của thế kỷ XXI.

Đồ nội thất được sử dụng trong phong cách New Mid-Century cũng trở nên đơn giản, tinh tế. Chất liệu gỗ, màu sắc của gỗ luôn là hình ảnh chủ đạo của phong cách New Mid-Century. “Nhấn nhá” thêm màu sắc của cây lá, tranh trừu tượng, đèn gỗ trang trí – ai cũng có thể tìm thấy một không gian vừa hiện đại, vừa hoài niệm và rất sang trọng, đẳng cấp. Ảnh: Không gian phòng ngủ và sản phẩm theo phong cách New Mid-Century TAM Design.

Chính vì lẽ đó, phong cách nội thất New Mid-century được hình thành bởi TAM Design của Thước Tầm Group mong muốn mang lại trải nghiệm mới cho những ai đơn giản, tinh tế, hoài cổ nhưng không kém và sang trọng.

KTS. Nguyễn Viết Khim