Niềm Tin và Khởi Nghiệp

Tôi – một sinh viên chưa ra trường đã khởi nghiệp bởi sự đam mê với nghề và bởi khát khao thay đổi cuộc sống khốn khó của gia đình.

Hai bàn tay trắng với chút vốn liến là những kinh nghiệm đã nỗ lực đi làm suốt thời sinh viên. Tiền không có, mối quan hệ xã hội ít ỏi, kinh nghiệm chỉ dừng lại 3 năm đi làm, học không giỏi thậm chí còn là cá biệt trong lớp đại học, trượt đại học đến 2 lần. Từ 1 công ty chỉ có mình tôi và vài công nhân giờ đây ở tuổi 30 tôi đã có công ty với hàng trăm nhân sự và doanh thu hàng triệu đô, nhà cửa, ô tô ở đất Sài Gòn.

Giỏi ư? Không, tôi chưa bao giờ giỏi.

May mắn ư? Có thể!

Hôm nay tôi sẽ kể cho các bạn nghe về niềm tin quan trọng như thế nào đến khởi nghiệp.

Khi tôi mới thành lập công ty với con số 0 ở đất Sài Gòn này và tất nhiên đối mặt với muôn vàn khó khăn. Năm đó cách đây 6 năm (2012) vì quản lý không chặt chẽ công nhân dưới xưởng sản xuất làm hàng sai với hợp đồng và tất nhiên là hàng bị trả về, hàng lại sản xuất theo thiết kế và đơn đặt hàng riêng nên cũng không bán được cho ai ngoài việc mang về kho để đó.

Tết tới, lương tới, tiền thuê nhà xưởng tới… một đứa sinh viên chạy đôn chạy đáo mượn tiền để trả lương công nhân. Mượn ai? Trước tiên là nghĩ đến người thân trong họ hàng trước. Họ từ chối cho mượn với mức lãi gấp 3 lần gởi tiết kiệm ngân hàng. Bởi vì sao? Tôi hiểu rằng, họ – những người thân của tôi biết tôi xuất thân từ đâu, gia cảnh thế nào và không có gì làm đảm bảo tôi có khả năng trả nợ nên dễ hiểu là họ chọn cách an toàn hơn cho đồng tiền của mình.

Tôi luôn hiểu điều đó và xem đó như động lực để cố gắng hơn, bằng mọi giá phải thành công. Nhưng cánh cửa này đóng lại thì có cánh cửa khác mở ra. Bạn có tin, họ – những người xa lạ, họ là khách hàng của công ty tôi. Sau khi làm nhà cho họ xong, quyết toán xong, trả tiền cho tôi xong họ còn sẵn sàng cho tôi mượn thêm tiền để giải quyết khó khăn một cách vô điều kiện. Số tiền không hề nhỏ lên đến hàng trăm triệu đồng. Khi tôi hỏi lý do vì sao dám cho tôi mượn tiền? Họ chỉ cười và nói rằng: họ TIN chắc chắn rồi tôi sẽ thành công, họ nhìn thấy được qua cách tôi làm việc cho họ. Chỉ 1 chữ TIN và với tôi cả đời này là chữ NỢ đối với họ. Hơn 6 năm lập nghiệp tôi không dưới 3 lần được giúp đỡ vô điều kiện như thế.

Tôi nói ra câu chuyện này với mong muốn các bạn trẻ khởi nghiệp à! Hãy làm việc bằng cái Tâm, làm tốt nhất có thể, sai phải nhận sai và khắc phục một cách Thành Tâm nhất.

Bởi ngoài kia, khách hàng họ là những người trả tiền cho bạn, họ luôn hiểu họ trả tiền cho ai, cái gì và cần trả bao nhiêu là đủ. Đừng vội than thân trách phận vì sao không ai cho mình mượn tiền lúc khó khăn? Vì sao bạn bè nhiều nhưng không ai giúp đỡ? Bởi có thể họ cũng đang khó khăn giống bạn? Bởi chữ TIN đối với bạn chưa đủ lớn.

Khởi nghiệp với công ty một vài người đừng vội nghĩ đến quản trị, đừng vội nghĩ đến marketing, tài chính… hãy tập trung vào sản phẩm, mang lại giá trị cho khách hàng và cộng sự của mình nhiều nhất có thể, tôi tin chắc công ty của bạn sẽ tồn tại và phát triển.

K’ Him – KTS. Nguyễn Viết Khim