Bài học về góc nhìn LÁ – CÀNH – RỄ và quan điểm cá nhân của tôi

Trong 2 ngày qua, cộng đồng mạng phát “sốt” với clip của diễn giả Francis Hùng khi ông diễn giải các mối quan hệ và cách đối nhân xử thế giữa con người với nhau qua hình ảnh LÁ – CÀNH – RỄ, khiến cho nhiều người suy nghĩ. Có những người đến, rồi lại ra đi trong cuộc đời của chúng ta và để lại những giá trị đặc biệt. Và khi nhìn lại chính mình, soi thấu các mối quan hệ giữa bản thân mình và mọi người xung quanh, chúng ta ngày càng trân trọng hơn các mối quan hệ đã xuất hiện bên cuộc đời của chúng ta.

Một buổi tổng kết khen thưởng của Thước Tầm Group

Nếu trong một doanh nghiệp, bạn là một cái cây thì LÁ giống như những công nhân viên của bạn. Họ đến vì tìm kiếm một cơ hội mới, một  tương lai mới, họ đến để mang đến cho “cây” sức sống mới… Khi LÁ đủ “già”, họ sẽ lặng lẽ rời đi nhường chỗ cho những chồi non, hoặc khi giông bão kéo đến họ sẵn sàng tự rời khỏi CÂY để không làm gánh nặng cho CÂY, họ có thể là “tác nhân” cản gió làm cho cả CÂY, CÀNH, LÁ đều phải ngã. Đó là sự hi sinh, bởi khi LÁ lìa CÀNH thì LÁ cũng hoá thành hư vô.

CÀNH giống như những quản lý cấp trung ở công ty bạn vậy. Nó gắn kết với cả LÁ và THÂN CÂY. Khi giông bão kéo đến, CÂY có thể bẻ gãy, hi sinh CÀNH để có thể đứng vững, hoặc CÀNH có thể tự cắt mình khỏi CÂY mà chết đi. Đó là hi sinh và sự tự hi sinh thì RỄ chính là Ban Lãnh đạo công ty, bạn có thể là rễ cọc, một số người khác là rễ phụ, hoặc tất cả đều là rễ nhỏ giống nhau (mà trong bộ môn sinh học, chúng ta gọi đó là “rễ chùm”). RỄ bồi đắp cho CÂY lớn mạnh, từ đó những chiếc LÁ trở nên tươi tốt hơn.

Trong giai đoạn giông bão kéo đến có thể một vài chiếc rễ bứt đi hoặc bị cắt đi nhưng CÂY thì vẫn sống, RỄ càng nhiều, càng mạnh thì CÂY càng vững chãi. Nếu CÂY chết đi RỄ vẫn có thể mọc chồi và nuôi dưỡng cây mới. Thế nên, đừng vội phán xét hay “lồng lộn” lên khi LÁ lìa CÀNH, CÀNH rời CÂY hay CÂY chia lìa RỄ!!!

Mọi thứ trên thế giới này nếu bạn nhìn nhận tích cực hơn thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn.

Thước Tầm Group luôn trân trọng sự nỗ lực của tất cả mọi người, từ công nhân viên đến bộ phận quản lý cấp trung và cả sự điều hành của Ban Lãnh đạo. Dù là LÁ, CÀNH hay RỄ, tất cả mọi vị trí đều có giá trị nhất định của nó.

Hãy vững tin rằng, nếu vì một lý do nào đó, bạn phải là LÁ, Thước Tầm Group sẽ luôn trân trọng để bồi dưỡng bạn có một màu xanh tốt và khi bạn rời đi, những chồi non tiếp tục sẽ được vun đắp để có thể thành CÀNH, CÂY, RỄ.

Nếu bạn là CÀNH thì tiếp tục đồng hành trong một môi trường năng động để bản thân ngày càng lớn nhanh, gắn kết với nhiều LÁ hơn. Và một chiếc CÀNH hoàn toàn có thể trở thành một CÂY mới nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt, Thước Tầm vun xới cho những “nhánh cây” xanh tốt hơn. Một số CÂY có thể từ CÀNH mà phát triển thành CÂY đơm hoa, kết trái.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết trong ca khúc Một đời người một rừng cây “Khi nghĩ về một đời người tôi thường nhớ về rừng cây. Khi nghĩ về rừng cây tôi thường nhớ về nhiều người. Và tôi vẫn nhớ hoài một loài cây, sống gần nhau thân mới thẳng. Có một cây là có rừng, và rừng sẽ lên xanh”. Thêm một cây thì rừng thêm xanh, thành phố và thế giới này thêm xanh.

Nếu bạn đã là RỄ thì hãy phát triển cùng CÂY vì cây xanh luôn cần một bộ rễ tốt, RỄ là linh hồn của CÂY. Và cho dù bạn là LÁ hay là CÀNH cũng là một bộ phận không thể tách rời. Tất cả trở thành mạch quan trọng trong sự lớn lên của một cá nhân, tổ chức, đơn vị, một công ty, doanh nghiệp.

K’ Him – KTS. Nguyễn Viết Khim

 

Góc nhìn của diễn giả Francis Hùng: